เกมไขปริศนาที่ดีที่สุด 2020

เมื่อนำเสนอปัญหามันเป็นธรรมชาติของเราที่ต้องการหาทางแก้ไข เกมไขปริศนา เปิดโอกาสให้เราได้สนุกสนานไปพร้อม ๆ กับการฝึกสมองและพัฒนาทักษะการแก้ปัญหา สิ่งที่ทำให้เกมประเภทนี้มีชื่อเสียงมากคือเกมที่หลากหลายซึ่งอยู่ภายใต้ร่มปริศนา

บนมือข้างหนึ่งมีความพยายามและความจริงชื่อเช่นTetrisและCrush Candyแต่ยังมีเกมการทดลองที่ผ่านมามากขึ้นเช่นมินิเมโทรและผลงานชิ้นโบแดง ด้วยเกมที่แตกต่างกันมากมายให้เลือกการตัดสินใจว่าจะเล่นเกมใดอาจเป็นตัวต่อ ดังนั้นเราจึงตัดสินใจที่จะเน้นเกมไขปริศนาที่ดีที่สุด อย่าลืมกลับมาตรวจสอบอีกครั้งเนื่องจากเราจะอัปเดตรายการนี้ในอนาคต

Gorogoa

Gorogoa

สิ่งแรกเริ่มต้นจากแนวคิดสำหรับนิยายภาพเชิงโต้ตอบในที่สุดก็กลายเป็นGorogoaเกมไขปริศนาที่พัฒนาโดย Jason Roberts เกมดังกล่าวมีผู้เล่นรวมภาพได้มากถึงสี่ภาพในตาราง 2 × 2 โดยค้นหาการเชื่อมต่อระหว่างภาพเหล่านั้นเพื่อที่จะก้าวหน้า

ผู้เล่นสามารถปรับแต่งภาพแต่ละภาพเช่นการซูมเข้าหรือออกและค้นพบเบาะแสที่น่าสนใจซึ่งสามารถใช้เพื่อหาทางออกสำหรับแต่ละฉาก เกมดังกล่าวแสดงในรูปแบบศิลปะที่วาดด้วยมือที่สวยงามและใช้ปริศนาเพื่อบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับความหลงใหลของเด็กชายที่มีต่อสัตว์ศักดิ์สิทธิ์

Captain Toad: Treasure Tracker

Captain Toad: Treasure Tracker

เกมไขปริศนา ที่เปิดตัวครั้งแรกบน Wii U แต่ตั้งแต่นั้นมาถูกย้ายไปที่ Switch และ 3DS โดยมีเวอร์ชันที่ใหม่กว่ารวมถึงการปรับปรุงคุณภาพชีวิตและเนื้อหาเพิ่มเติม ในเกมคุณรับบทเป็นกัปตันคางคกนักสำรวจตัวจิ๋วที่กระโดดไม่ได้และตกใจง่าย

เพื่อจัดการกับความคล่องตัวที่ จำกัด ของคางคกTreasure Trackerใช้แนวทางที่น่าสนใจในการรวมแนวตั้งเข้ากับการออกแบบตัวต่อในระดับที่ปกติจะไม่เห็นในเกมแพลตฟอร์ม 3 มิติ ในขณะที่การเล่นแบบมาตรฐานสามารถทำได้อย่างง่ายดาย แต่ผู้ที่จบเกมจะต้องวางกลยุทธ์และทดสอบทักษะปริศนาเพื่อหาของสะสมทั้งหมดของเกม

Sushi Striker

Sushi Striker

เป็นเกมแนวแอ็คชั่นพัซเซิลที่พัฒนาและเผยแพร่โดย Nintendo โดยร่วมมือกับ indieszero คุณรับบทเป็นมุซาชิเด็กชายที่พยายามยุติคำสั่งห้ามทั่วโลกที่ห้ามไม่ให้ใครกินซูชิ

เกมนี้ให้คุณมีส่วนร่วมในการต่อสู้โดยที่คุณและคู่ต่อสู้เผชิญหน้ากันและพยายามรวบรวมจานซูชิสีเดียวกันให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้จากสายพานลำเลียงที่เคลื่อนที่ได้ คุณสามารถสร้างความเสียหายให้กับคู่ต่อสู้ของคุณได้โดยการกินซูชิที่คุณเก็บรวบรวมมาและสามารถสวมใส่เพื่อนร่วมทางที่เรียกใช้เทคนิคพิเศษในระหว่างการต่อสู้

Bomb Chicken

เป็นเกม platformer ปริศนา 2 มิติอินดี้ที่ให้คุณควบคุมไก่ที่มีพลังในการวางระเบิดหลายตัว คุณใช้ความสามารถนี้ในการไขปริศนามากมายของเกมและเอาชนะศัตรูในขณะที่คุณพยายามหลบหนีโรงงานแปรรูปอาหารที่ดำเนินการโดย บริษัท ฟาสต์ฟู้ดที่ชั่วร้าย

เมื่อวางไข่ผู้เล่นมีความสามารถในการวางระเบิดซ้อนกันหลาย ๆ ลูกเพื่อให้ไก่เข้าถึงพื้นที่ใหม่และสร้างระเบิดขนาดใหญ่ นอกจากนี้การกดระเบิดก่อนที่จะระเบิดจะส่งให้มันเคลื่อนที่ไปในทิศทางนั้นทำให้คุณสามารถเปิดใช้งานสวิตช์หรือกำจัดศัตรูได้จากระยะไกล

Vignettes

เป็นเกมไขปริศนาที่ไม่เหมือนใครจากผู้พัฒนา Skeleton Business ซึ่งไม่มีข้อความตัวอักษรหรือบทสนทนาใด ๆ ในนั้นคุณจัดการกับวัตถุต่างๆหมุนและมองจากมุมมองที่แตกต่างกันจนกว่าพวกเขาจะเริ่มเปลี่ยนและเปลี่ยนเป็นวัตถุที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง

เมื่อคุณเปลี่ยนไปมาระหว่างวัตถุจานสีและดนตรีประกอบจะพัฒนาขึ้นทำให้ประสบการณ์ทั้งหมดรู้สึกเหมือนเป็นการเดินทางที่ไม่หยุดนิ่ง เกมนี้มอบประสบการณ์ไขปริศนาแบบสบาย ๆ ที่ไม่ต้องคิดมากเกินไปทำให้เหมาะสำหรับวันที่ยาวนานเมื่อคุณต้องการคลายการบีบอัด

Battle Chef Brigade

Battle Chef Brigade

ผสมผสานการต่อสู้ของนักสู้แบบเลื่อนด้านข้างเข้ากับกลยุทธ์ของเกมปริศนาจับคู่กระเบื้องเพื่อสร้างประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นและน่าติดตาม เกมที่เผยแพร่สำหรับผู้ใหญ่ Swim ช่วยให้คุณได้สำรวจสภาพแวดล้อมกลางแจ้งและสังหารสิ่งมีชีวิตที่แปลกใหม่เพื่อใช้เป็นส่วนผสมในการต่อสู้ปรุงอาหารที่คุณและพ่อครัวคนอื่นต้องเผชิญหน้ากัน

ในระหว่างการต่อสู้เหล่านี้คุณจับคู่กระเบื้องสีและส่วนผสมใด ๆ ที่คุณรวบรวมมาเพื่อสร้างอาหารที่จะทำให้ผู้พิพากษาประทับใจ Battle Chef Brigade นำเสนอนักพากย์ที่มีความสามารถและการเล่าเรื่องตลกขบขัน

Fez

Fez

เป็นเกมแพลทฟอร์มปริศนาที่ยอดเยี่ยมที่ให้คุณควบคุมสิ่งมีชีวิตตัวเล็กชื่อโกเมซซึ่งหลังจากได้รับหมวกเฟซวิเศษสามารถเปลี่ยนโลกสองมิติของเขาให้เป็นสามมิติได้โดยการปั่นจักรยานผ่านมุมมองที่แตกต่างกัน Gomez ได้รับพลังใหม่นี้จึงได้รับมอบหมายให้รวบรวมลูกบาศก์และชิ้นส่วนลูกบาศก์เพื่อฟื้นฟูความสงบเรียบร้อยให้กับจักรวาล

กลไกการหมุนของเกมไม่เพียง แต่สร้างความพึงพอใจในการแสดง แต่ยังส่งผลให้มีการออกแบบระดับที่ไม่เหมือนใครและปริศนาที่น่าสนใจอีกด้วย ในฐานะโบนัสเพิ่มเติมFezไม่มีศัตรูผู้บังคับบัญชาหรือบทลงโทษสำหรับความล้มเหลวใด ๆ โดยผู้เล่นจะเกิดใหม่อย่างรวดเร็วหลังจากการตาย

The Gardens Between

The Gardens Between

เป็นเกมพัซเซิลที่พัฒนาโดย The Voxel Agents ที่ให้คุณจัดการกับเวลาเพื่อที่จะก้าวผ่าน 20 ด่าน เกมดังกล่าวมีความโดดเด่นตรงที่คุณไม่ได้ควบคุมตัวละครหลักโดยตรงและใช้ความสามารถของพวกเขาควบคู่ไปกับการเคลื่อนย้ายอุปสรรคที่ผ่านมา

แม้ว่าเกมจะค่อนข้างสั้น แต่การจบเลเวลจะเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวละครหลักวัยรุ่นสองคนชื่อ Arina และ Frendt ในระหว่างเกมคุณจะได้เห็นมิตรภาพของพวกเขาพัฒนาขึ้นและการเล่าเรื่องที่จับใจอารมณ์

รายการนี้จะไม่สมบูรณ์หากไม่มีรายการTetrisอย่างน้อยหนึ่งรายการ แม้ว่าเราจะได้เห็นการทำซ้ำหลายครั้งเกี่ยวกับสูตรในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่ก็ไม่มีใครกำหนดที่จะทำสิ่งที่Tetris Effectให้สำเร็จโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวอร์ชัน VR

เกมนี้ใช้ตัวชี้นำภาพและการได้ยินที่แตกต่างกันจำนวนมากซึ่งสอดคล้องกับการเคลื่อนไหวและตำแหน่งของ tetrominoes ของคุณ ในขณะที่คุณก้าวผ่านภูมิหลังที่ท้าทายและดนตรีเริ่มมีวิวัฒนาการและปรับเปลี่ยนรูปทรงและเสียงใหม่ ๆ การพาคุณไปสู่โลกใหม่ที่รอให้เต็มไปด้วย tetrominoes

Lumines

Lumines

เป็นซีรีส์ปริศนาที่ดำเนินมาอย่างยาวนานซึ่งพัฒนาโดย Q Entertainment ซึ่งเพิ่งรีมาสเตอร์สำหรับคอนโซลรุ่นปัจจุบัน Lumines Remasteredคือการรีเมคแบบ HD ของLuminesดั้งเดิมที่เปิดตัวใน PSP ในปี 2004 และมีการเล่นเกมTetris ที่ได้รับแรงบันดาลใจแบบเดียวกับซีรีส์นี้

ในเกมผู้เล่นวางบล็อก 2 × 2 ที่แตกต่างกันระหว่างสองสีลงในสนามแข่งขันในขณะที่เส้นเวลาเดินทางข้ามสนามจากซ้ายไปขวา เป้าหมายคือการสร้างบล็อก 2 × 2 ที่มีสีเดียวกันซึ่งจะหายไปเมื่อไทม์ไลน์ผ่านไปให้คะแนนผู้เล่นและเพิ่มคะแนนโดยรวม

Puyo Puyo Tetris

เป็นเกมครอสโอเวอร์ที่พัฒนาโดย Sonic Team และเผยแพร่โดย Sega ซึ่งดูเหมือนจะรวมส่วนที่ดีที่สุดของซีรีส์ปริศนายอดนิยมทั้งสองไว้ในเกมเดียว ในโหมดหลักห้าโหมดของเกมซึ่งทั้งหมดสามารถเล่นกับผู้เล่นได้ถึงสี่คนทางออนไลน์ในพื้นที่หรือกับ AI ผู้เล่นจะสลับกันระหว่างรูปแบบการเล่นสองแบบ: Puyo และ Tetris

เกมนี้ยังมีแคมเปญการผจญภัยแบบเล่นคนเดียวที่ให้คุณต่อสู้กับคู่ต่อสู้ที่ควบคุมด้วย AI และจัดการกับความท้าทายเฉพาะโหมด สุดท้ายนี้Puyo Puyo Tetrisให้คุณสร้างแมตช์ ‘เล่นฟรี’ ด้วยชุดกฎที่กำหนดเองและท้าทายผู้เล่นคนอื่น ๆ ผ่านการจับคู่ออนไลน์

Baba Is You

Baba Is You

เป็นเกมไขปริศนาจากบนลงล่างที่เล่นโวหารโดยมีการนำเสนอกฎที่คุณต้องปฏิบัติตามเพื่อทำสิ่งท้าทายให้เสร็จสมบูรณ์ในรูปของวัตถุทางกายภาพในโลกของเกม ในขณะที่ควบคุมบาบาซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตสีขาวตัวเล็ก ๆ คุณสามารถเดินขึ้นไปยังสิ่งของที่กำหนดว่าสภาพแวดล้อมจะทำงานอย่างไร

ตัวอย่างเช่นคุณอาจพบกำแพงทึบที่ต้องผ่านเพื่อเก็บธงโดยมีคำว่า ‘Wall Is Stop’ อยู่ใกล้ ๆ การลบคำว่า ‘หยุด’ ออกจากโซ่ของวัตถุจะส่งผลให้บาบาสามารถผ่านและรวบรวมธงได้ เป็นกลไกที่น่าสนใจที่กระตุ้นให้เกิดการทดลองและสามารถนำไปสู่ผลลัพธ์ที่น่าประหลาดใจ

Papers, Please

เป็นเกมพัซเซิลอินดี้ที่ให้คุณทำงานเป็นผู้ตรวจการอพยพที่ชายแดน Arstotzka ซึ่งเป็นประเทศสมมติที่ประสบความตึงเครียดทางการเมืองในระดับสูงกับประเทศเพื่อนบ้าน เป็นหน้าที่ของคุณในการตรวจสอบเอกสารของผู้สมัครโดยจดบันทึกความคลาดเคลื่อนใด ๆ เพื่อป้องกันหรืออนุญาตให้ผู้ก่อการร้ายและสิ่งที่ไม่ต้องการอื่น ๆ เข้ามา

เมื่อคุณเล่นเกมไปเรื่อย ๆ ข้อกำหนดใหม่ ๆ จะถูกนำมาใช้ทำให้ยากขึ้นในการระบุผู้อพยพผิดกฎหมายและสายลับนอกเครื่องแบบ Papers, Pleaseมีตอนจบของเรื่องราวที่มีสคริปต์มากกว่า 20 ตอนและทำงานได้อย่างยอดเยี่ยมในการนำเสนอผู้เล่นด้วยการตัดสินใจที่ยากลำบากและมีคุณธรรม

Inside

Inside

เป็น platformer 2.5D ปริศนาจากนักพัฒนา Playdead กรรมวิธีที่ถูกลืม ในนั้นคุณควบคุมเด็กชายที่ไม่มีชื่อและไขปริศนาในโลกที่เงียบสงบและไม่เป็นมิตรที่ผิดปกติซึ่งเต็มไปด้วยมนุษย์ที่เหมือนซอมบี้และสุนัขที่ดุร้าย

เกมดังกล่าวใช้กลไกการสร้างแพลตฟอร์มและปริศนาในรูปแบบที่น่าสนใจเช่นมีอุปกรณ์รูปทรงลูกบาศก์ที่ผู้เล่นสามารถผลักหรือดึงเพื่อเปิดใช้งานสวิตช์บนพื้นซึ่งยังมีความสามารถในการเปิดโปรแกรมเล่นชั่วคราว ขึ้นไปในอากาศช่วยให้คุณเข้าถึงพื้นที่ใหม่ ๆ เช่นเดียวกับLimboเรื่องราวของเกมไม่เคยมีคำอธิบายอย่างแท้จริงและในบางแง่ก็เป็นปริศนา

Perspective

เป็นเกมไขปริศนาที่พัฒนาโดยทีมนักศึกษาจาก DigiPen University เกมดังกล่าวให้คุณควบคุมอวตารสีน้ำเงินขนาดเล็กผ่านเครื่องบิน 2 มิติที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้โดยการหมุนกล้องที่ผู้เล่นควบคุมในพื้นที่ 3 มิติ

การเปลี่ยนมุมมองของกล้องช่วยให้ผู้เล่นสามารถเชื่อมต่อแพลตฟอร์มในฉากหน้า 3 มิติกับฉากที่อยู่ในระนาบ 2 มิติสร้างทางเดินใหม่ที่ตัวละครสามารถใช้เพื่อก้าวผ่านระดับได้ กลไกนี้ทำให้สมองของคุณทำงานและกระตุ้นให้คุณคิดนอกกรอบ

Portal 2

Portal 2

นี่จะไม่ใช่รายการที่น่าประทับใจหากเราไม่ได้รวมPortal 2ซึ่งเป็นเกมไขปริศนามุมมองบุคคลที่หนึ่งอันเป็นสัญลักษณ์ที่ยังคงเล่นสนุกในปี 2019 เกมนี้สามารถเล่นได้ทั้งแบบผู้เล่นคนเดียวหรือสองคนและมีคุณและมนุษย์ของคุณ หรือเพื่อนร่วมทีมที่ควบคุมโดย AI ซึ่งทำงานร่วมกันเพื่อไขปริศนา

ในการดำเนินเกมคุณจะต้องใช้ปืนพอร์ทัลคู่ใจซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้คุณวางพอร์ทัลบนพื้นผิวที่สามารถเคลื่อนย้ายคุณไปยังพื้นที่ใหม่ได้ เราได้ระบุภาคต่อของเกมแรกเพียงเพราะมันสร้างขึ้นจากเกมต้นฉบับมากแค่ไหนการแนะนำกลไกใหม่ ๆ และการเล่าเรื่องที่ดีกว่าซึ่งเต็มไปด้วยอารมณ์ขันที่มืดมนมากมาย

เช็ค 5 จุดโหงวเฮ้งดีต้องแบบนี้ ในยุคปัจจุบันผู้หญิงหันมาดูแลตัวเองมากขึ้น ซึ่งนอกจากจะต้องมีรูปร่างที่ดีสมส่วน ผิวพรรณกระจ่างใสแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ผู้หญิงให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ก็คือใบหน้า ใบหน้าที่ดีนอกจากจะต้องสวย เรียวได้รูปตามค่านิยมในสังคมแล้ว ผู้หญิงสมัยนี้ยังมีความเชื่อในศาสตร์เรื่อง โหงวเฮ้งด้วย

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : Among Us เกมชวนหัวร้อน สำหรับสายปั่น