Outriders

Outriders เป็นผลงานของสตูอิโอ People Can Fly ที่เคยผ่านงานอย่าง Gear Of War และ Bulletstorm หัวหน้าสตูดิโอ People Can Fly คุณ Sebastian Wojciechowski กล่าวถึงเกมนี้ว่า “ Outriders เป็นเกมที่เราอยากทำมานานนับปีแล้ว พวกเราดีใจมากที่ได้ร่วมงานกับทาง Square Enix 

มันเป็นงานที่ยิ่งใหญ่สำหรับเราและทีมได้เติบโตขึ้นอย่างมากในการทำงานกับโครงการเกมดังกล่าว ขณะนี้เรามีนักพัฒนามากกว่า 200 คนที่สตูดิโอนานาชาติทั้งสี่แห่ง ที่ทำงานในโครงการนี้เพื่อให้เป็นเกมยิงที่ทะเยอทะยานที่สุดในปัจจุบัน เรารู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่ได้เปิดตัว Outriders สู่โลกใบนี้ ”

สำหรับ Gameplay ของ Outriders จะเป็นแนวแอคชั่นบุคคลที่ 3 ที่เน้นการใช้ที่กำบัง ซึ่งดูแล้วน่าจะคล้ายกับเกมอย่าง The Division ไปจนถึงการที่ยิงแล้วเห็นตัวเลขความเสียหายลอยขึ้นมา และมีระบบของสวมใส่ที่แบ่งระดับความหายาก แต่ที่อาจจะพิเศษกว่าคือเรื่องของ Career class ต่างๆ ในเกม ที่เพิ่มพลังพิเศษให้ผู้เล่น

Story

เป็นเรื่องราวที่โลกที่ถูกทำลายจนย่อยยับ และผู้รอดชีวิตได้ถูกนำไปยังดวงดาว ด้วยเรืออวกาศขนาดใหญ่เพื่อหาบ้านใหม่ และเริ่มต้นใหม่ บน “ Enoch ”ที่ดูสดใส แต่ก่อนที่เหล่าพลเรือนจะลงจอดเทียบท่าที่บ้านใหม่ของพวกเขา ต้องมีการสร้างความมั่นใจ และปลอดภัยจากเจ้าถิ่น 

ด้วยการส่งเหล่า Outrider  นักปฏิบัติการภาคสนามขั้นเทพที่สามารถควบคุมสถานการณ์ จากทักษะการต่อสู้อันน่าเหลือเชื่อ การสำรวจดาวดวงใหม่ที่ชื่อดาวเคราะห์เอนอคนั้นดูสดใส เต็มใไปด้วยธรรมชาติที่มนุษย์สามารถดำรงชีวิตได้ โดยที่ไม่มีใครรู้เลยว่า ที่ดาวดวงนี้ มีด้านมืดที่น่ากลัวระดับขุมนรกบนดินรออยู่

เมื่อ ‘ The Anomaly ’ พายุพลังงานลึกลับลึกลับที่มีมาอย่างช้านาน ได้ทำให้ระบบทุกอย่างของมนุษยชาติขัดข้อง ท่ามกลางความความโกลาหลนี้ ทำให้เหล่า Outrider ได้รับบาดเจ็บจาก Anomaly เพื่อรักษาชีวิตเอาไว้ พวกเขาจึงต้องทำการจำศีลด้วยการแช่แข็งตัวเองเอาไว้เพื่อรอให้พายุสงบ

30 ปีต่อมาพวกเขาตื่นขึ้นสู่โลกที่แตกต่างกันมาก ทุ่งอันสวยงามที่ครั้งหนึ่งของดาวเคราะห์เอนอค กลายเป็น สนามรบที่นองเลือด ท้องฟ้าที่ถูกเผาไหม้ และศพถูกแขวนคออยู่ในทุ่งนาที่ถูกทำลาย มนุษย์ที่เหลือรอดกบางส่วนลายเป็นคนวิกลจริต ตรรกะผิดเพี้ยน สัตว์บางตัวที่โดนผลกระทบจากพายุก็กลายเป็นสัตว์ประหลาดที่น่ากลัว และพร้อมที่จะฆ่ากันเองได้ทุกเวลา

แต่ในความโชคร้าย ยังมีความโชคดี เหล่า Outrider ที่บาดเจ็บจากพายุเมื่อ 30 ปีที่แล้ว ได้รับพลังงานบางอย่างที่ทำให้พวกเขากลายเป็นยอดมนุษย์ มีพลังพิเศษราวกับซูเปอร์ฮีโร่เลยก็ว่าได้ พวกเข้าทั้งหมดต้องหาทางหนีตายจากนรกบนดินนี้ให้ได้

Professional System

ความพิเศษของเกมน่าจะอยู่ที่ Professional system ของเกม ที่ทำให้ตัวละครผู้เล่นมีความสามารถพิเศษมากมาย โดยในขณะนี้เกมได้เปิดเผย class ทั้งหมด 3 อาชีพ

1. The Pyromancer : ผู้ใช้ไฟเผาศัตรูจนมอดไหม้

ใช้ไฟในการโจมตี ดูแล้วน่าจะเปรียบได้กับอาชีพสายเวทย์ในเกม RPG ทั่วไป เน้นการสร้างความเสียหายเป็นหลัก

2. The Trickster : ผู้ใช้พลังของเวลา ความเร็วในการกำจัดเป้าหมายอย่างแม่นยำ

ที่สามารถควบคุมเวลาได้ มีความสามารถในการก่อกวนศัตรูด้วยการชะลอเวลา ไปจนถึงการวาร์ประยะสั้น เปรียบเหมือนคลาส Rogue หรือโจร ที่เน้นใช้ความเร็วและลูกเล่นต่างๆ ในการก่อกวนและสร้างความเสียหาย

3. The Devastator : จอมทำลายล้าง สามารถใช้อาวุธประชิด และสร้างสนามพลังกำลังสูงได้ด้วย

ที่มีความสามารถในการควบคุมหิน สามารถสร้างแผ่นดินไหวเพื่อใช้โจมตีได้ และสามารถเรียกใช้หินหุ้มร่างกาย เพื่อเป็นเกราะกำบังได้ด้วย

Gallery

มารู้จัก People Can Fly 

People Can Fly เป็นชื่อที่บางคนอาจจะไม่คุ้นหูแต่ผลงานต่างๆ ของเขานับตั้งแต่ก่อตั้งมาล้วนเต็มไปด้วยเอกลักษณ์ที่ยากจะหาใครเหมือนไม่ว่าจะเป็นเดินหน้ายิงอย่าง Painkiller มาจนถึงเกมที่หลายคนยังคงหลงรักอย่าง Bulletstorm และหลังจากร่วมงานกับทาง Epic Games ในการสร้างเกม Fortnite: Save the World ในที่สุดพวกเขาก็กำลังจะมีผลงานใหม่ที่เป็นความตั้งใจของพวกเขาออกมาให้ได้สัมผัสกันแล้วกับเกมยิงแนว Co-op ที่จะใช้ชื่อว่า ‘ Outriders ’

Outriders เป็นโปรเจกต์ใหม่ล่าสุดของทีมงาน People Can Fly หนึ่งในสตูดิโอผู้เชี่ยวชาญการสร้างเกมยิงที่มีประวัติมาอย่างยาวนานนับตั้งแต่ที่พวกเขาได้ก่อตั้งขึ้นมาในปี 2002 โดยมีเกมที่ชื่อว่า Painkiller เกมยิงที่ทำออกมาคารวะเกมยิงสไตล์ old-school เป็นผลงานแรก ตามมาด้วยเกมอย่าง Bulletstorm และ Gears of War: Judgement ที่เป็นผลงานที่ได้พิสูจน์ฝีมือของทีมงานสัญชาติโปแลดน์ทีมนี้ให้ก้าวข้ามเขตเขตของการพัฒนาเกมยิงไปอีกขั้น

Bulletstorm

จึงทำให้ Outriders กลายเป็นผลงานที่เต็มไปด้วยความทะเยอทะยานของพวกเขามากที่สุดเท่าที่เคยมีมาในการบอกเล่าเรื่องราวที่มีความขึงขัง มีความเป็นผู้ใหญ่ ด้วยกลไกการเล่นแบบเกมยิงในขณะที่มันก็จะมีองค์ประกอบในส่วนของ RPG และการเป็นเกมเก็บ loot เข้ามาผนวกรวมด้วยกันที่กำลังเป็นที่นิยมในแวดวงอุตสาหกรรมเกมในตอนนี้

“ ภาพรวมทั้งหมดของแนวเกมยิงมันใหญ่มากครับ เราเลยต้องมาตั้งคำถามว่าเพราะอะไรผู้คนถึงชอบไล่เข่นฆ่าคนอื่นกันนะ ” คุณบาร์ทอชซ์ คมิตา ( Bartosz Kmita ) ผู้กำกับของเกมกล่าวติดตลก “ แน่นอนครับว่ามันมีองค์ประกอบบางอย่างที่ทำให้มันกลายเป็นความซ้ำซากและทำให้มันฟุ้งเฟ้อ นั่นแหละครับมันเลยทำให้พวกคุณต้องหาอะไรใหม่ๆ คุณมักจะหาอะไรมาเพิ่มเติมให้กับเกมแนวนี้กันเสมอและก็ต้องเป็นสิ่งที่คุณสามารถเปลี่ยนแปลงมันได้ ”

เรื่องราวของทีมงาน People Can Fly ในตลอดช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาของพวกเขามันเต็มไปด้วยเหตุการณ์หลายอย่างที่ไม่คาดคิด พวกเขาหายหน้าหายตาจากวงการไปเป็นระยะเวลาหนึ่งพร้อมกับโปรเจกต์เกมที่ถูกพับลงไปหลัง THQ ล้มมละลายใปี 2007 ก่อนที่จะเป็นทาง Epic Games ที่ได้เข้ามาช่วยเหลือด้วยการเข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่

นั่นจึงทำให้พวกเขาสามารถวางจำหน่ายเกมอย่าง Bulletstorm และ Gears of War: Judgement ออกมาได้ และพวกเขาก็ยังได้ร่วมงานกับโปรเจกต์ต่างๆ ของ Epic Games อีกมากมายทั้งการสร้างเนื้อหาในส่วนของ tutorial ให้กับ Unreal Engine และยังได้มีส่วนร่วมในการสร้างเกม Fortnite ก่อนที่มันจะปล่อยออกมาอย่างเป็นทางการอีกด้วย

fortnite

“ มันเป็นอะไรที่มีความแตกต่างกันพอสมควรครับเมื่อเรามองที่ People Can Fly และวิธีการที่เรามองอนาคตของสตูดิโอ ซึ่งเราคิดว่าเราไม่ต้องการเป็นสตูดิโอภายในที่ทำงาน outsource อีกต่อไปแล้ว ” คุณเซบาสเตียน วอซีชาวสกี ( Sebastian Wojciechowski ) อธิบาย

หัวเรือใหญ่ของทีมงาน People Can Fly เล่า “ เราเลยตัดสินใจที่จะออกมาเป็นทีมงานอิสระ และมันก็ยอดเยี่ยมมากที่คุณ Tim Sweeney และผู้บริหารระดับสูงคนอื่นๆ ก็ให้การสนับสนุนความคิดของเราด้วย มันน่าจะเป็นราวช่วงกลางปี 2015 นั่นแหละครับที่เราได้กลายมาเป็นทีมงานอิสระกันอีกครั้ง ”

ทีมงาน People Can Fly ได้นำเอาไอเดียที่ว่านี้ไปเร่ขายให้กับเหล่าผู้ผลิตเกมหลายเจ้า และก็เป็นทาง Square Enix ที่สนใจในวิสัยทัศน์ของพวกเขาเป็นอย่างมากในการสร้างเกมยิงบนโลกไซไฟ ที่มาพร้อมกับระบบแบบเกม RPG และระบบการ loot แต่อันที่จริงแล้วก็ดูเหมือนเป็นทางฝั่งของ Square Enix ที่มีความสนใจในการสร้างเกมๆ นี้มากกว่า People Can Fly เสียอีก “ พูดตามความจริงนะครับ เราคิดว่าเราน่าจะได้เติบโตขึ้นจากเดิมเป็นสองเท่า ” คุณคมิตาเล่า

“ นั่นคือแผนที่เราวางไว้ แต่แผนที่เราไม่ได้วางเอาไว้คือคนจาก Square Enix ต้องการให้แนวความคิดของเรามันใหญ่ขึ้นไปอีกเล็กน้อย ไปทีละเล็กทีละน้อยจนมันกลายเป็นใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ มันเป็นสองอย่างที่ดำเนินไปคู่ขนานกัน หนึ่งคือสโคปของเกมที่ได้ใหญ่ขึ้น และบริษัทก็มีความใหญ่ขึ้นด้วยเพื่อมาเติมเต็มในสิ่งที่เราจำเป็นที่จะต้องมีในการสร้างเพื่อให้สามารถไปได้ถึงจุดนั้น ” และมันก็เลยเป็นสาเหตุให้ทีมงาน People Can Fly ที่มีพนักงานเริ่มแรก 40 ชีวิตกลายมาเป็นทีมงานขนาดใหญ่ที่มีพนักงานกว่า 200 คนไปแล้ว

เกมแนะนำ : Ravens Eye

เกมที่คุณอาจจะต้องลอง : พีจีสล็อต FIVE NUMBERS HI LO